ผู้เขียน หัวข้อ: บทที่ 420โครงการขึ้นบัญชีหนังไทยสูญพันธุ์ เรื่องพรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ 2515 ยอดชาย  (อ่าน 838 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ฉัตรชัยฟิล์มshop

 • Thaicine Movie Team
 • Moderator
 • พี่น้อง thaicine Gold member
 • ***
 • กระทู้: 11249
 • พลังใจที่มี 441
 • เพศ: ชาย
 • รักการฉายด้วยฟิล์ม
 

บทที่ 420
ชุมทางหนังไทยในอดีต เสนอ
โครงการขึ้นบัญชีหนังไทยสูญพันธุ์ เรื่อง
พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ (2515 ยอดชาย-สุทิศา-ภาวนา)
โดย มนัส กิ่งจันทร์...

(facebook 26 กันยายน 2556)


              สวัสดีครับทุกท่าน นับแต่มีหนังไทยออกฉาย เริ่มจากปี พ.ศ.2466 หรือพ.ศ.2470 จนถึงปัจจุบันนั้น ก็ยังไม่เคยมีใครนับตัวเลขว่า มีจำนวนกี่เรื่อง..ส่วนผมนั้นได้ลองทำข้อมูลประวัติหนังไทยช่วงก่อนปี พ.ศ.2500 ถึงพ.ศ. 2548 พบว่า มีหนังไทยออกฉายมามากกว่า 4,000 เรื่องแล้ว (ถ้านับถึงปี 2556 อาจมีถึง 6,000 เรื่องก็ได้) แต่เรื่องปริมาณหนังที่ออกฉายนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากจะพูดถึง หากแต่จะพูดถึงหนังไทยที่สูญพันธุ์ไปมากกว่าเพราะจากการทำข้อมูลเบื้องต้นก็พบแล้วว่า อย่างน้อยๆ ก็มีหนังไทยมากกว่า 2,000 เรื่องที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ดังนั้น เพื่อไม่ให้หนังไทยเหล่านี้กลายเป็นสิ่งที่คนไทยลืม..หรือจะไม่มีใครพูดถึงอีก..

              ผมจึงจัดทำโครงการขึ้นบัญชีหนังไทยสูญพันธุ์ โดยมีหลักเกณฑ์พิจารณาไว้ ดังนี้

1) เคยเป็นหนังไทยที่ออกฉายสู่สาธารณชนในโรงภาพยนตร์มาก่อนและ
2) ณ ปัจจุบันไม่มีฟิล์มแล้ว หรือมีฟิล์ม แต่ไม่เคยมีการนำออกฉายเผยแพร่ต่อสาธารณชน หรือไม่เคยผลิตเป็นวีดีโอ วีซีดี ดีวีดีหรือวัสดุอื่นใดที่สามารถฉายให้ชมได้อย่างภาพยนตร์


              เมื่อเข้าเกณฑ์ดังกล่าว ก็นับว่าเป็น หนังไทยที่สูญพันธุ์ ไปแล้ว ซึ่งผมจะเขียนขึ้นบัญชีทุกๆ วันคู่ไปการนำเสนอโครงการภาพยนตร์ไทยคงเหลือ แต่หากการขึ้นบัญชีหนังไทยสูญพันธุ์ ครั้งนี้ ไปกระทบต่อสิทธิการถือครองภาพยนตร์ของผู้ใด กรุณาแจ้งให้ผมทราบเพื่อจะได้แก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องต่อไปนะครับ

              สำหรับภาพยนตร์ที่จะขึ้นบัญชีหนังไทยสูญพันธุ์ในวันนี้ ก็คือเรื่อง พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ หนัง 35 มม.พากย์เสียงในฟิล์ม นำแสดงโดย ยอดชาย-สุทิศา-ภาวนา-ชนะ-โสภา-เมตตา-พัลลภ-คมน์-ท้วม-บู๊-ชูศรี-สมพงษ์..สร้างโดย สีบุญเรืองฟิล์ม กำกับการแสดงโดย พันคำ ฉายครั้งแรกวันที่ 11 สิงหาคม 2515 ที่โรงหนังศาลาเฉลิมกรุง..

              พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ นั้น ยอดชายจะรับบทเป็น “นนท์” ส่วนภาวนาเป็นนางเอกชื่อ “นิอร” ส่วนสุทิศารับบทเป็น “สุภัค” นิอร เป็นนักศึกษาถูกโชเฟอร์แท็กซี่โป๊ะยาสลบ หมายจะขืนใจ..แต่ระหว่างรถติดไฟแดง นนท์ พระเอกเหลือบมองเห็นท่าทีมีพิรุธของโชเฟอร์ด้วย ก็เลยลองขับรถยนต์ตามไปดู กระทั่งรถแท็กซี่วิ่งเข้าโรงแรมม่านรูด.. ก็เห็นโชเฟอร์แท็กซี่ประคองนางเอกที่หมดสติเข้าห้องไป..พระเอกก็เลยไปเปิดห้องข้าง ๆ แล้วแกล้งทำทีโทรศัพท์เข้าไปหาบอกว่า เป็นบ๋อยโรงแรม แจ้งว่า มีตำรวจเข้ามา..โชเฟอร์ก็เลยเผ่นหนีทันที..พระเอกก็เข้าไปหานางเอก พยายามปลุกแล้ว แต่นางเอกไม่ตื่น พระเอกก็สั่งเบียร์มานั่งกินรอ แล้วก็เมาหลับบนเตียงนอนข้างนางเอก

              ฝ่ายนางเอกเมื่อตื่นขึ้นมา เห็นผู้ชายนอนข้างๆ ก็เข้าใจว่า ถูกข่มขืน รีบหนีกลับบ้านทันที.. อาบน้ำๆๆๆ ทำความสะอาดร่างกายจนเพื่อนพี่สาวที่อยู่ด้วยชื่อ สุภัค สงสัยว่า เป็นอะไร นางเอกก็เลยเล่าให้ฟัง พอถามว่า จำหน้าผู้ชายคนนั้นได้ไหม ก็บอกว่า ได้..แต่ไม่กล้าไปแจ้งความ เรื่องมันก็เกิดขึ้นเพราะพระเอกได้เจอกับนางเอกอีกครั้ง ก็ตามไปจนถึงบ้านนางเอก.. นางเอกก็กลัว พยายามจะหนีและหนีไปเรียนเมืองนอก..ระหว่างนั้นพระเอกก็แวะเวียนมาดูที่บ้านนางเอกบ่อย ก็เลยเจอกับสุภัคที่เป็นเพื่อนพี่นางเอก พระเอกก็เลยทำทีตีสนิท หาข่าวนางเอก แต่พอเห็นมีผู้ชายอีกคนมาจีบสุภัค พระเอกก็เลยทำทีจีบแข่ง... ฝ่ายสุภัคก็เกิดเทใจให้พระเอกครับ..

              ระหว่างนั้น สุภัคก็จดหมายไปบอกนางเอกว่า มีผู้ชายมาชอบ 2 คน แต่เธอจะเลือกนนท์ซึ่งเป็นพระเอก..นางเอกก็เลยกลับจากเมืองนอก มาดูหน้าผู้ชายที่ทำให้สุภัคเปลี่ยนใจ..พอเห็นหน้าพระเอกก็ผงะเพราะเป็นผู้ชายคนที่นอนในโรงแรมนั่นเอง..นางเอกพยายามจะบอกสุภัคว่า พระเอกเป็นคนไม่ดี แต่ดูเหมือนสุภัคจะไม่เชื่อเพราะรักพระเอกแล้ว..ฝ่ายพระเอกก็พยายามจะพูดคุยกับนางเอก แต่พอรู้ว่านางเอกคิดว่า ตนเสียตัวให้พระเอกแล้ว พระเอกก็เลยตีลูกมึน รับสมอ้างเลยว่า มีอะไรกันกับนางเอกแล้ว ก็ยิ่งทำให้นางเอกโกรธเข้าไปอีก..แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะสุภัคชอบพระเอกอยู่ เข้าข้างพระเอก กระทั่งพระเอกบอกว่าจะแต่งงานกับสุภัค..นางเอกก็ยิ่งเกลียดที่พระเอกจะมาหลอกสุภัคอีกคน...

              ในวันแต่งงานนั้น นางเอกก็เป็นเพื่อนเจ้าสาว..แต่พระเอกก็ยังคงตามง้อนางเอกจนถูกตบหน้า พระเอกก็เลยฉุดนางเอกหนีไปด้วยกัน ไปบ้านพักชายทะเล.. ทำให้สุภัคโกรธคิดว่า นางเอกแย่งคนรักของตนไป..ก็เลยพาคนรักเก่าตามไปหา..แต่บังเอิญว่าไปเห็นตอนที่นางเอกพระเอกตบตีกัน แต่มองไกลๆ จะเป็นเห็นหยอกเย้ากัน.. ก็เลยปลงใจไปรักคนเก่าคืน.. ปล่อยให้พระเอก-นางเอกอยู่ด้วยเลย..แล้วพออยู่ด้วยกันจริงๆ พระเอกก็เลยเล่าบอกความจริงต่างๆ ในคืนนั้นให้ฟัง...หนังก็จบครับ...

              เมื่อเป็นหนังที่โด่งดังมากๆ ก็เลยกลายเป็นที่หมายปองของคนรักหนังที่อยากจะเห็นอีก แต่ก็มีข่าวว่า ฟิล์มเนกาตีฟหรือต้นฉบับ ไม่มีแล้วครับ..เหลืออีกทางเดียวคือ ต้องหาม้วนวีดีโอเทปที่ออกจำหน่ายหรืออัดจากสถานีโทรทัศน์ แต่เท่าที่หา ๆ มา ก็ยังไม่เคยมีใครเห็นวีดีโอเทปหนังเรื่องนี้เลย จึงเป็นอันสรุปได้แล้วว่า ณ วันนี้ หนังเรื่อง พรุ่งนี้ ฉันจะรักคุณ เป็นหนังไทยที่ต้องขึ้นบัญชีสูญพันธุ์ แล้วครับ..

           ก็เป็นอันว่า พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ กลายเป็นอีก 1 ใน 2,000 กว่าเรื่องของหนังไทยเก่าๆ ที่สูญพันธุ์ไปแล้วครับ..คงมีแต่หนังรุ่นที่ 2 รุ่นที่ 3 เท่านั้นที่ยังคงเหลืออยู่ให้เราได้ดูกัน..

ลัดดาวัลย์ มูลริยะ ไชยสุวรรณ พระเอกหล่อโรแมนติก นางเอกก้อน่ารักหวานสดใสจังเลยค่ะ ในยุคนั้น  จำได้ว่าตอนนั้นอยุ่ป.2มั้ง ไม่มีตังค์เลยค่ะหนังกางแปลง แบบใช้เต๊นทืผืนใหญ่ๆกั้น เก็บค่าดู เด็ก1บาทผู้ใหญ่3บาท เรามุดเต๊นท์เข้าไปดูกับเพื่อนๆ 555แอบด้านหลังค่ะ

           สมัยเด็กๆ นั้น การได้มุดผ้าล้อมเข้าไปดูหนังกลางแปลง..เป็นอะไรที่ตื่นเต้นมากๆ มุดไปขนาดว่า คนฉายหนังเจอ เขาก็ไม่ได้หวงห้ามอะไร ได้แต่ยิ้มๆๆ ประมาณว่า หนังเราดีมากขนาดมีเด็กๆ มามุดผ้าดูกันเยอะแยะ..ผิดกับสมัยนี้นะครับ..

สามารถ ยิ่งกว่า หนังเรื่องนี้จำได้ว่าชอบซะจนต้องเขียนจดหมายไปหาคุณยอดชาย เมฆสุวรรณ ไปขอรูปพร้อมลายเซ็นท่าน ท่านก็ส่งกลับมาให้ เป็นภาพขาวดำ อู๊ยยยย ตัวลอยติดเพดาน ไม่น่าที่หนังจะสูญพันธ์เลย

Permpoon Chaisalee จำได้วา่เป็นหนังของพันคำเวอร์ชั่นแรกได้ดูที่โรงภาพยนต์ศรีสุราษฎร์ฯ อำเภอพุนพิน ยอดชาย-ภาวนา นำแสดง ... เวอร์ชั่น 3  ได้ดูที่โรงภาพยนต์สกาล่า อำเภอพุนพิน พันคำนำมาสร้างอีก นำ วรุต วรธรรม พบกับปานชนกหรือปานเลขา ไม่มั่นใจ... เวอร์ชั่น2ได้ดูที่โรงภาพยนต์ลิโด เมืองสุราษฎร์ฯ พันคำนำมาสร้างอีกคราวนี้นำ จตุพล พบ จารุณี ...ก็นับว่าเป็นหนังดูได้สนุกอีกเรื่องหนึ่งครับ... ขอขอบคุณครับคุณมนัส....แก้ไขแล้วครับ

           หนังมี 3 รุ่น เริ่มจากรุ่น ยอดชาย..ตามด้วยรุ่น จตุพล.. แล้วจึงมารุ่น วรุฒ ..  ครับ.. ตอนที่ระบบวีดีโอเทปเข้ามาเมืองไทยใหม่ๆ นั้น หนังของค่ายนี้ยังมีฟิล์มต้นฉบับเก็บอยู่ที่เมืองนอก ได้ข่าวว่า มีการเดินทางไปจ้างแปลงสัญญาณเป็นเทปกลับมาเมืองไทย แต่ก็มีหลายเรื่องที่ฟิล์มเสียไปก่อน จึงไม่ได้ทำกลับมาครับ...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 สิงหาคม 2014, 01:19:37 โดย นายเค »


ฉัตรชัย สุวรรณโสภา 
88/1 ม.4 ต.บางโตนด อ.โพธาราม จ.ราชบุรี 70120   
E-mail chatchai_suw@hotmail.com    โทร 081-7636195 
ต่อพงศ์ภาพยนต์ ระบบ 35 ม.ม.  ฉัตรชัยภาพยนตร์ กลางแปลงย้อนยุค 16 ม.ม.
ธ.ไทยพาณิชย์  สาขาบิ๊กซีราชบุรี ชื่อบัญชี ฉัตรชัย สุวรรณโสภา  หมายเลขบัญชี  940-202235-1

ออฟไลน์ ฉัตรชัยฟิล์มshop

 • Thaicine Movie Team
 • Moderator
 • พี่น้อง thaicine Gold member
 • ***
 • กระทู้: 11249
 • พลังใจที่มี 441
 • เพศ: ชาย
 • รักการฉายด้วยฟิล์ม
 ภาพนิ่งและเรื่องย่อจากหนังสือดาราเก่า เรื่อง พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ หนังไทยที่สูญพันธุ์ไปแล้วครับ..ก็เป็นอันว่า พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ กลายเป็นอีก 1 ใน 2,000 กว่าเรื่องของหนังไทยเก่าๆ ที่สูญพันธุ์ไปแล้วครับ..คงมีแต่หนังรุ่นที่ 2 รุ่นที่ 3 เท่านั้นที่ยังคงเหลืออยู่ให้เราได้ดูกัน..ฉัตรชัย สุวรรณโสภา 
88/1 ม.4 ต.บางโตนด อ.โพธาราม จ.ราชบุรี 70120   
E-mail chatchai_suw@hotmail.com    โทร 081-7636195 
ต่อพงศ์ภาพยนต์ ระบบ 35 ม.ม.  ฉัตรชัยภาพยนตร์ กลางแปลงย้อนยุค 16 ม.ม.
ธ.ไทยพาณิชย์  สาขาบิ๊กซีราชบุรี ชื่อบัญชี ฉัตรชัย สุวรรณโสภา  หมายเลขบัญชี  940-202235-1